Home » Pin điện thoại bị chai, nguyên nhân và cách khắc phục

Pin điện thoại bị chai, nguyên nhân và cách khắc phục

by Hoàng Mê Game
0 comment

Pin điện thoại bị chai luôn là vấn đề người dùng smartphone gặp phải. Vậy hãy tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra chai pin và cách khắc phục.

Pin điện thoại là một trong những thứ quan trọng

Pin điện thoại là một trong những linh kiện quan trọng được nhiều người quan tâm trong quá trình sử dụng thiết bị hàng ngày, đặc biệt là điện thoại thông minh. Vì vậy, làm thế nào để bạn giữ cho pin của bạn trong tình trạng hoạt động tối ưu một cách thường xuyên mà không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn và ngăn ngừa sự cố đột ngột?

Chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc điện thoại

Để hiểu rõ hơn, trước tiên người dùng nên biết khái niệm “chu kỳ sạc”, các yếu tố ảnh hưởng đến việc chai pin. Chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc điện thoại từ 0% đến 100% (theo Phone Arena), nhiều thời gian hơn có nghĩa là thời lượng pin ít hơn. Mặt khác, Apple tính chu kỳ sạc khi tổng lượng điện năng đưa vào thiết bị đạt 100% dung lượng pin, bất kể bạn sạc bao nhiêu lần. Ví dụ, cứ mỗi lần sạc 10%, 10 lần đến 100%, tương đương với 1 chu kỳ.

Chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc điện thoại
Chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc điện thoại

Đọc thêm các bài viết về công nghệ của blog Hoàng Mê Game

Tuy nhiên, dù chu kỳ sạc được tính như thế nào thì khi đã đến một giới hạn nhất định, người dùng phải thay pin mới để đảm bảo chức năng và sự an toàn của điện thoại.

Pin điện thoại bị chai trong bao nhiêu lần sạc?

Theo SlashGear, công nghệ pin lithium-ion (hay gọi tắt là Li-ion) được sử dụng trong điện thoại thông minh hiện đại có thể sạc trong 400-500 chu kỳ trước khi bước vào giai đoạn yếu. Để kéo dài thời lượng pin, người dùng có thể thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để ngăn thành phần này chạm ngưỡng 100%.

Pin điện thoại bị chai trong bao nhiêu lần sạc?
Pin điện thoại bị chai trong bao nhiêu lần sạc?

Sạc nhanh không làm chai Pin

Ở các dòng smartphone cao cấp, hầu hết các nhà sản xuất đều trang bị chức năng sạc thông minh. Nó tự động cắt dòng điện hoặc giới hạn sạc đến mốc 80%, kéo dài thời gian để đạt 100% và tránh bỏ lỡ chu kỳ sạc. Nhiều mẫu máy có tính năng sạc nhanh chỉ có thể sạc đến 50% ban đầu, chậm dần khi gần chạm ngưỡng 80%, sạc chậm sau lần chạm này, sau đó sạc đến 100% từ đó.

Sạc nhanh không làm chai Pin
Sạc nhanh không làm chai Pin

Thiết bị trong quá trình sạc cũng là một yếu tố ảnh hưởng

Nhiệt độ của thiết bị trong khi sạc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Theo PCMag, nhiệt độ thích hợp cho điện thoại khi sạc nằm trong khoảng từ 0 độ C đến 35 độ C. Trong thời gian này, người dùng không nên sử dụng thiết bị và tắt các tác vụ không cần thiết. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều có tính năng cảnh báo người dùng nếu nhiệt độ thiết bị quá cao khi đang sạc và ngắt dòng điện nếu nhiệt độ vượt quá.

Thiết bị trong quá trình sạc cũng là một yếu tố ảnh hưởng
Thiết bị trong quá trình sạc cũng là một yếu tố ảnh hưởng

Nhiệt độ cao làm chai pin điện thoại

Để thiết bị của bạn trên giường được trải ga, đệm, chăn, gối, v.v. hoặc vải mềm sẽ che điện thoại và giảm khả năng tản nhiệt ra môi trường chung, có thể gây cháy nổ. xung quanh. Bề mặt được khuyến nghị để đặt điện thoại của bạn trong khi sạc là bề mặt cứng, thông thoáng. Nếu điện thoại của bạn quá nóng, hãy rút phích cắm của bộ sạc và để điện thoại nguội đi thay vì đặt điện thoại ở nơi nguội nhanh (như tủ lạnh). Làm như vậy sẽ làm hỏng các thành phần, bao gồm cả pin.

Nhiệt độ gay ra chai pin
Nhiệt độ gay ra chai pin

Các chuyên gia cũng khuyến cáo

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên có một chu kỳ sạc – xả hợp lý và khởi động lại thiết bị sau thời gian dài sử dụng. Máy móc, cũng giống như con người, cần thời gian để “làm mới” để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru và đảm bảo sự ổn định của các thành phần của chúng. Người dùng không nên thường xuyên để thiết bị cạn kiệt pin (xuống 0%), nhưng một hoặc hai lần một tháng là ổn.

You may also like

Leave a Comment